Chuyện bếp núc

Chân gà sốt Thái

1. Nguyên liệu:
- Chân gà: càng to càng tốt
- Xả: khoảng 20 - 25 củ
- Ớt quả và tương ớt: Tuỳ độ cay nhưng càng nhiều càng ấm 🙂
- Ớt bột Hàn Quốc
- Chanh tươi hoặc quất
- 1 nhánh gừng nhỏ, vài cái lá chanh, một ít lá húng quế, 2 củ tỏi và 1 củ hành tím.
- 1 gói gia vị mỳ tôm
- Nửa cân cóc: cóc non hoặc cóc già đều được
- Đường, nước mắm ngon, bột ngô/ năng để tạo sánh
2. Cách làm:
- Chân gà rửa sạch, bóp dấm muối, bỏ móng và chặt làm 3 cho dễ gặm. Cho chân gà vào nồi và luộc cùng nhánh gừng (không cho muối nhé), sau khi nước sôi để thêm 4 phút nữa cho chân chín. Luộc xong bỏ ngay vào bát nước đá lạnh để chân gà được ròn, khi chân gà đã lạnh bỏ tiếp trong ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.
- Thái lát toàn bộ gốc xả, phần ngọn thì chẻ làm tư, thái ớt quả, dùng tay vặt lá chanh thành 3 phần, nếu muốn ăn nhiều vị lá chanh thì thái chỉ. Gọt vỏ và tách phần thịt quả cóc ra khỏi hạt.
- Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và phi thơm chỗ hành và tỏi cùng 1/3 chỗ xả đã thái. Cho nước mắm, nước lã và đường vào nồi, nêm nếm cho vừa khẩu vị. Đun nồi nước đến khi thấy hơi sánh nhẹ.
- Cho tiếp 1/3 chỗ xả vào nồi, cho ớt quả, tương ớt, vài cây húng quế cùng gói gia vị vì tôm và tiến hành xay nhuyễn khi còn đang nóng. Chế thêm nước bột ngô/ bột năng để tạo độ sánh nhẹ. Để nguội nồi nước sốt.
- Sau khi nồi đã nguội hẳn vắt nước cốt chanh/ quất để tạo độ chua và cho nốt 1/3 chỗ gốc và ngọn xả vào, bỏ thêm lá chanh, cóc, ớt bột Hàn Quốc cùng chỗ chân gà đang nằm trong tủ lạnh và trộn đều. Bọc kín và để trong tủ lạnh nửa ngày là bắt đầu chén được 🙂
Cũng như mấy lần trước, lần này dọn ra cũng vèo một nhát là bay luôn cả đĩa, may mà còn vớt vát chụp được ít ảnh mà còn viết bài 🙂 Trời thì nóng mà đúng đợt nhà tôi có đứa đang rất máu “tập ăn cay” nên mặc dù mồm miệng đỏ chót và sưng vều vì cay mà vẫn chén hết miếng này đến miếng khác.
Nếu muốn thêm ấm áp trong lúc này thì các bạn hãy thử nhé, không thì đợi đến mùa đông cũng không muộn, nhỉ 🙂

 

Gửi ý kiến


(Xem mã khác)

Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào về bài viết này. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.

 

Xem tin khác