Chuyện bếp núc

Dấm sấu ăn liền

Hà nội lại bắt đầu một mùa nắng, trời nóng ăn gì cũng ngại, cái thứ đưa cơm và đơn giản nhất lại là canh rau muống luộc với sấu dầm. Sấu thì đang vào mùa rồi, ngoài chợ đang bán rất rẻ, tôi tranh thủ mua để tích cho mùa đông, làm nước mắm sấu (http://subakery.vn/nuoc-mam-sau-dam.html) và làm dấm sấu để dùng dần.

Dấm sấu làm đơn giản vô cùng nhưng là một món cực tiện và rất dễ dùng.

Chúng mình cùng làm nhé.

1. Nguyên liệu:

- Sấu xanh đã chà vỏ

- Dấm: Có thể dùng dấm trắng hoặc dấm hoa quả, tôi thì dùng dấm hoa quả

- Muối

- Đường

2. Cách làm:

Sấu đã chà vỏ rửa sạch và để ráo, cho sấu vào nồi và đổ dấm vào, lượng dấm bằng khoảng 1/4 lượng sấu, như tôi làm 2kg sấu thì dùng nửa lít dấm.

Đun nồi dấm và sấu đến sôi tầm 5 phút (không đậy nắp) và nhớ đảo đều để sấu được chín hết. Sau khi sấu chín dầm nát sấu và gắp hết hạt ra, cứ yên tâm là sấu đun bằng dấm thì nó nhũn nhanh lắm, dầm nhẹ thôi là  hạt đi đằng hạt sấu đi đằng sấu ngay 🙂

Xay nhuyễn hỗn hợp sấu và dấm bằng máy xay cầm tay, thêm muối và 1 chút đường (nếu dùng dấm hoa quả thì sẽ thêm ít đường hơn dùng dấm gạo). Để nguội và cho vào hũ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khá lâu.Quá đơn giản mà dùng thì tiện lắm, chỉ cần múc ra 1 thìa nhỏ, đổ ít nước mắm, tỏi ớt và đường vào là có ngay bát nước mắm chấm thịt luộc ngon tuyệt. Hoặc xào thịt bò cho và cũng rất dễ ăn, nấu nồi canh, làm thịt sốt cà chua cần thêm chua cũng cho 1-2 thìa vào là xong béng.

Nếu cầu kỳ hơn bạn hãy coi nó như một phiên bản của sốt me nhưng chưa chế nhiều đường, từ đấy có thể làm rất nhiều món kiểu cánh gà sốt sấu hoặc sườn rán sốt sấu....

Nguyên tắc thì rất đơn giản, chỉ cần ướp thịt với hành tỏi, ngũ vị hương, nước mắm, xì dầu rồi chiên vàng. Phần mỡ rán thịt cho vào độ nửa quả cà chua và 1 -2 thìa dấm sấu, muối và đường vừa ăn rồi đảo lên là đã có phần sốt chua ngọt để đổ vào thịt, ăn rất đưa cơm, ko có cà chua thì chỉ cần đúng dấm sấu thôi cũng rất tuyệt.

Món cánh gà chiên sốt dấm sấu đây nhé:

À quên cách làm dấm này của mình là kiểu mỳ ăn liền đúng như tên gọi, chứ đúng ra là phải ngâm với dấm, đường, nước, sử dụng sấu chín và có thêm một loại quả ngọt kiểu chuối chín để làm mồi, để trong lọ thoáng cả tháng để quá trình chuyển hóa đường hoa quả thành dấm thì mới ăn được.

Tôi không kiên nhẫn nổi như vậy nên thôi cứ mỳ ăn liền cho nhanh hihi.

Gửi ý kiến


(Xem mã khác)

Đăng bởi: Khách hàng - Thành viên

Bình luận đang được kiểm duyệt !


 

Xem tin khác